14 Kinh nghiệm Treckking leo núi trẻ em hấp dẫn an toàn hơn

Leo núi trẻ em là hoạt động vui chơi khám phá thiên nhiên nhưng ba mẹ vẫn còn lo lắng có an toàn cho trẻ em hay không? Cùng Thế Giới Camp tìm hiểu những kinh nghiệm để leo núi trẻ em ai toàn hơn.

leo núi trẻ em

Leo núi cùng gia đình là cách tuyệt vời để khuyến khích trẻ em vận động và tiếp xúc với thiên nhiên. Tuy nhiên, đôi khi thực tế không đẹp đẽ như ảnh trên mạng xã hội. Cha mẹ và người chăm sóc, chúng ta đã trải qua điều đó. Đôi lúc chuyến leo núi cho bé có tiếng than vãn, chán nản và cả bực dọc với các bé. Hoàn thành chuyến đi rất vất vả và hối thúc. Nhưng không phải lúc nào cũng phải như vậy. Dưới đây là 15 mẹo để làm cho chuyến leo núi cho bé trở nên thú vị hơn

1. Lập kế hoạch chuyến leo núi cùng nhau và kể cho trẻ nghe về cuộc phiêu lưu.

Hãy để trẻ em tham gia chọn loại đường mòn bạn sẽ đi. Ngay cả khi chưa đủ tuổi để chọn địa điểm, bạn cũng có thể đưa cho họ những lựa chọn: “Hôm nay chúng ta có đi dọc theo con sông hay leo những viên đá? Tìm cây cao nhất?” Hãy tạo sự hứng thú cho cuộc phiêu lưu trong khi cho họ cảm giác sở hữu chuyến đi. Không ai muốn cảm thấy mình bị kéo đi. Hãy nghiên cứu cùng con để tìm đường đi.

2. Mời bạn bè cùng tham gia để tăng thêm niềm vui.

Những đứa trẻ khác có thể là động lực tốt nhất trên đường mòn. Mời bạn bè của con hoặc một gia đình khác cùng đi leo núi với bạn. Trẻ em sẽ bận rộn khám phá cùng bạn bè, họ có thể quên hỏi bạn rằng còn bao xa nữa. Nếu bạn gặp gỡ những đứa trẻ khác trên đường mòn, hãy để con bạn kết nối với họ.

3. Sử dụng ứng dụng dẫn đường để thêm phần hứng thú và học hỏi.

leo nui tre em 2

Mục tiêu là khiến trẻ em tắt điện thoại và ra ngoài, nhưng việc sử dụng ứng dụng dẫn đường trong chuyến leo núi có thể giúp truyền đạt kiến thức và động lực cho trẻ em. Các ứng dụng leo núi cho bé cho phép họ xem họ đang đi đến đâu, đang ở đâu và đánh dấu tiến trình của họ.

4. Cho trẻ em tự quyết định tốc độ leo núi của mình.

Hãy để trẻ em xác định tốc độ của chuyến leo núi cho bé, dù đi rất chậm so với bạn. Với trẻ em, hành trình thường quan trọng hơn điểm đến. Hãy dành đủ thời gian cho cuộc leo núi để bạn không phải vội và có thể tận hưởng việc khám phá mọi thứ. Tốc độ chậm sẽ giúp bạn nhìn thấy mọi thứ ở cùng góc độ với trẻ em. Bé muốn chạm vào và cảm nhận mọi thứ và bé sẽ không muốn bỏ lỡ những điều kỳ diệu mà bạn đã bỏ qua.

5. Cho trẻ em khám phá nhiều địa điểm khác nhau

Như người lớn, trẻ em có thể cần nhiều trải nghiệm khác nhau trước khi leo núi trở nên thân thuộc với họ. Hãy đưa trẻ em đi nhiều địa điểm khác nhau và đánh giá cảm nhận của trẻ. Nếu đi lang thang qua một khu rừng rậm rạp không thú vị, hãy tìm một đường mòn bằng gỗ hoặc một đường leo núi bắt đầu từ vị trí cao để có cảnh quan rộng để quan sát.

6. Chuẩn bị nhiều loại đồ ăn nhẹ để trẻ em không cảm thấy đói.

bàn ghế dụng cụ cắm trại, ghế cắm trại
cong-vien-yen-so-cam-trai

Trẻ em đốt cháy calo nhanh hơn bạn nghĩ. Hãy chuẩn bị nhiều loại đồ ăn nhẹ. Hỏi trẻ em muốn ăn gì và cho bé giúp bạn chuẩn bị đồ ăn hoặc mang theo một số loại đồ ăn trong ba lô của họ. Đây có thể là thời điểm tốt để mang ra những món trái ngọt ưa thích mà họ chỉ ăn vào những dịp đặc biệt. Bạn có thể tham khảo list đồ ăn cắm trại ngon miệng này.

7. Tạo ra những trò chơi giải trí trong suốt chuyến leo núi trẻ em

leo nui cho be

Dù bạn đang chơi trò tìm kho báu (geocaching), chơi “Tôi thấy gì?” (I Spy), tổ chức cuộc truy tìm hoặc chơi 20 câu hỏi. Hãy sử dụng môi trường xung quanh như một công cụ để tạo ra các trò chơi trên đường mòn. Kể chuyện hoặc tạo ra một tình huống tưởng tượng trong chuyến leo núi của bạn; có thể là một nhóm siêu anh hùng phải đến “cơ sở địch” trước khi hoàng hôn và cách duy nhất để nạp năng lượng là nhận dạng các vật thể cụ thể trên đường đi.

Hãy sử dụng trí tưởng tượng của bạn. In ra các bản tìm kho báu miễn phí từ internet trước khi bạn đi. Đọc thêm trong bài viết của chúng tôi về Geocaching với trẻ em.

8. Thưởng cho trẻ em khi đạt được các mốc quan trọng trên đường đi.

Hãy xem xét việc thưởng cho chuyến leo núi trẻ em như một món quà nhỏ, tem tay hoặc nhãn dán khi bạn đạt đến những địa điểm quan trọng trên đường mòn hoặc khi họ nhận ra một số loài cây, cây cối hoặc các đối tượng khác. Phần thưởng này có thể tạo cảm giác vui vẻ và hứng thú cho trẻ em trong suốt chuyến leo núi.

9. Lên kế hoạch thưởng cho trẻ em sau khi hoàn thành chuyến leo núi.

Hãy để con bạn chọn nơi để thưởng cho mình vào cuối chuyến leo núi cho bé, dù đó là kem lạnh hoặc một quán ăn yêu thích. Nếu tinh thần của bé xuống thấp, bạn có thể thưởng thức phần thưởng này và nói với bé như một sự cám dỗ khi bạn đang đi bộ. Hãy nói với bé: “Mình không thể chờ đợi được đi mua kem lạnh. Kem mà con sẽ chọn là loại gì?” Bạn có thể khiến con bạn nói chuyện về chủ đề này trong một thời gian dài.

10. Dạy trẻ em về nguyên tắc “Không để lại dấu vết”.

leo nui cho be1

Không bao giờ là quá sớm để dạy cho con cái về nguyên tắc “Không để lại dấu vết” để giảm thiểu ảnh hưởng của họ đối với môi trường tự nhiên. Khuyến khích con nhìn và chạm vào nhưng để mọi thứ còn nguyên vẹn. Thách thức con xem họ có thể áp dụng bảy nguyên tắc – ví dụ như tôn trọng động vật hoang dã, vứt rác đúng cách hoặc đối xử lịch sự với người khác – trong khi leo núi. Tìm những trò chơi và hoạt động mà bạn có thể thực hiện cùng con ngoài trời để thúc đẩy việc này.

11. Khuyến khích trẻ em ghi chép lại hành trình leo núi.

Mang theo một sổ nhật ký, sổ vẽ hoặc máy ảnh (máy ảnh ngay lập tức rất tốt) và khích lệ trẻ em khám phá và ghi chép hành trình của họ.

12. Cho phép trẻ em tự mang theo các đồ đạc nhỏ.

Ngay cả những đứa trẻ nhỏ nhất cũng thích mang theo một ba lô (nhỏ). Hãy cho họ vài vật dụng như đồ ăn nhẹ hoặc một cái huýt sáo. Các em bé lớn hơn có thể muốn mang theo kính thiên văn hoặc que leo núi riêng của họ.

13. Đọc hiểu dấu hiệu của trẻ em và đáp ứng những nhu cầu cụ thể của trẻ

Bạn hiểu con cái mình nhất. Nếu trẻ em đang đói hoặc mệt mỏi, hãy đọc các dấu hiệu và cho trẻ nghỉ một lát hoặc uống nước. Hãy cẩn trọng về khoảng cách bạn còn cách điểm xuất phát và quyết định khi nào là thời điểm tốt để quay trở lại – thậm chí khi bạn chưa đạt đến điểm đến dự kiến.

14. Thách thức trẻ em bằng những cuộc leo núi khó hơn dần, phù hợp với khả năng của trẻ

Trẻ em thường mạnh mẽ hơn những gì người lớn thường nghĩ. Bắt đầu từ những chuyến leo núi trẻ em nhỏ, nhưng đừng sợ thử những chuyến leo núi dài và khó hơn khi gia đình bạn đi được nhiều dặm. Khi bạn dành nhiều thời gian leo núi cùng trẻ em, bạn sẽ hiểu rõ hơn về khả năng của họ và sẽ tìm ra điểm thích hợp giữa việc thúc đẩy bé quá mạnh mẽ và giữ cho cuộc leo núi cho bé đủ khó để kích thích hứng thú của họ.

Lưu ý leo núi cho bé mà ba mẹ nên biết

Lựa chọn địa điểm leo núi cho bé phù hợp nếu muốn cắm trại qua đêm nên trọn thêm khu lưu trú. Tham khảo các địa điểm có thể leo núi trong ngày trước như leo núi Bà Đen, Núi Hàm Lợn,,,Nên đi những nơi có thể đi về trong ngày đường núi không quá gồ ghề khó,

Giới thiệu về Thế Giới Camp

Thế Giới Camp là tổ chức đầu tiên và chuyên nghiệp hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp các thông tin và bài viết về các địa điểm cắm trại chính xác, tips cắm trại, thông tin đầy đủ về vật dụng cắm trại hữu ích,,, Thế Giới Camp đưa ra những review chân thực và chi tiết nhất, cũng như cung cấp dụng cụ cắm tại chất lượng cao.
Gọi điện Duy Đi Cam
Đánh giá tui